HỆ THỐNG GAS TRUNG TÂM CHO NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN

HỆ THỐNG GAS TRUNG TÂM CHO NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN

HỆ THỐNG GAS TRUNG TÂM CHO NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN

HỆ THỐNG GAS TRUNG TÂM CHO NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN

HỆ THỐNG GAS TRUNG TÂM CHO NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN
HỆ THỐNG GAS TRUNG TÂM CHO NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN
Tin tức

HỆ THỐNG GAS TRUNG TÂM CHO NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN

 

Như HT Petro đã đề cập, một hệ thống gas trung tâm đạt tiêu chuẩn giúp đơn vị vận hành không những tiết kiệm được sản lượng gas tiêu thụ, tối ưu hóa quá trình quản lý, tăng năng suất sản xuất mà còn đảm bảo an toàn cháy nổ trong quá trình sử dụng.

 

Vậy làm sao để biết hệ thống gas trung tâm cho nhà hàng khách sạn của bạn cần đáp ứng những tiêu chuẩn nào và cần có những thiết bị cơ bản nào để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt nhất và an toàn?

Xác định công suất tiêu thụ của bếp nhà hàng khách sạn:

Bạn phải nắm được công suất tiêu thụ của hệ thống bếp có sử dụng khí gas trong nhà hàng khách sạn của bạn. Từ công suất tiêu thụ chúng ta sẽ tiên lượng được khối lượng tồn chứa tối đa được phép theo tiêu chuẩn; việc xác định công suất còn giúp xác định công suất cần thiết của các thiết bị như van điều áp, van chuyển dòng tự động, máy hóa hơi và mức đầu tư hệ thống,…

 

Xác định mặt bằng thi công, vị trí bố trí trạm gas trung tâm cho nhà hàng khách sạn:

Khí hóa lỏng (LPG) là hợp chất rất dễ cháy nổ nếu không được bảo quản và sử dụng đúng cách. Chính vì điều này, vị trí lắp đặt trạm gas trung tâm rất là quan trọng và phải đạt đủ các điều kiện quy định về an toàn PCCC.

Một số lưu ý đối với trạm gas trung tâm:

  • Nơi đặt trạm gas trung tâm phải đảm bảo thông thoáng, thuận tiện cho việc thay thế chai và dễ tiếp cận trong trường hợp khẩn cấp. Mặt tiền kho chứa phải bằng phẳng, trong và xung quanh trạm không phát ra tia lửa, không đặt chai chứa gần chất ăn mòn.
  • Sức chứa tối đa cho phép của trạm gas đặt trên mặt đất ngoài tòa nhà dân dụng, công nghiệp là từ 700kg tới 1000kg. Các chai chứa này được xem là đựng đầy LPG bất kể lượng LPG thực tế trong chai. Chỉ được đặt trong nhà dân dụng công nghiệp khi sức chứa dưới 700kg.
  • Trạm gas trung tâm phải đảm bảo thông gió và an toàn phòng chống cháy nổ.

Việc lắp đặt trạm gas trung tâm đúng tiêu chuẩn mang lại lợi ích lớn và an toàn cho hệ thống nhà hàng khách sạn

 

Xác định vị trí bếp và tuyến ống dẫn gas cho nhà hàng khách sạn:

Từ vị trí bếp và vị trí trạm gas chúng ta xác định hướng đi của tuyến ống. Các điểm cần lưu ý của tuyến trục ống cho hệ thống gas trung tâm cho nhà hàng khách sạn:

Đường ống có thể được lắp đặt nổi trên mặt đất hoặc chôn ngầm dưới đất. Các đường ống phải được lắp đặt cách xa nguồn nhiệt quá nóng, quá lạnh hoặc phải có biện pháp bảo vệ để tránh sự tác động này.

Đường ống phải được bảo vệ tránh bị ăn mòn. Với đường ống gas hơi đi nổi phải được sơn chống rỉ và sơn chỉ thị màu vàng; đường ống gas lỏng sơn khác màu vàng. Với đường ống gas chôn ngầm dưới đất phải được sơn chống rỉ, quét bitum và bọc vật liệu chống rỉ. Mặt đất đặt ống LPG phải được đầm chặt và có gối đỡ ống.

Đường ống không được đi ngang qua nhà vệ sinh, phòng ngủ, lối thoát hiểm, thang máy….

Đường ống đi xuyên qua tường hoặc sàn phải được bọc ngoài và bịt kín bằng vật liệu chống ăn mòn.

Vật liệu của đường ống phải là ống được quy định theo TCVN.

 

Thiết bị gas cơ bản cần có của hệ thống gas trung tâm cho nhà hàng khách sạn:

Tùy thuộc vào công suất tiêu thụ gas mà chúng ta có thể lựa chọn lắp đặt các thiết bị phù hợp. Một hệ thống gas trung tâm cơ bản phải đảm bảo các thiết bị sau:

  • Van bi một chiều và dây mềm cao áp (Đuôi heo): Được kết nối vào giàn góp. Có chức năng kết nối/ngắt gas từ bình gas vào giàn góp. Van bi một chiều có chức năng ngăn dòng gas từ hệ thống chảy ngược vào bình khi gas trong bình hết. Số lượng van một chiều và dây mềm cao áp phụ thuộc vào số chai LPG tồn chứa.
  • Van bi chặn trên giàn góp + van chuyển dòng tự động (tùy vào mức đầu tư): Van bi chặn trên giàn góp được đặt tại đầu các giàn góp, giúp ngắt - phân lập giữa nhánh chính và dự phòng. Giúp thuận tiện trong việc kiểm soát lượng LPG sử dụng và LPG tồn chứa dự phòng. Ngoài ra tùy vào mức độ đầu tư, hệ thống có thể được lắp thêm Van chuyển dòng tự động. Van chuyển dòng tự động giúp hệ thống tự chuyển từ nhánh chính sang nhánh dự phòng khi nhánh chính hết gas.
  • Áp kế kèm van bi chặn: Áp kế giúp chúng ta quan sát, kiểm tra lượng gas trong hệ thống thông qua áp suất hiển thị (Áp thông thường của bình gas là 7 bar). Áp kế thường được bố trí tại mỗi nhánh giàn góp (01 chiếc/nhánh), trước van điều áp cấp 1 (01 hoặc 02 chiếc tùy vào nhánh dự phòng), sau điều áp cấp 1 (01 hoặc 02 chiếc tùy vào nhánh dự phòng), trong khu vực bếp. Trước mỗi áp kế được lắp 01 van bi chặn, giúp thuận tiện cho việc thay thế áp kế sau này.
  • Van an toàn: Van an toàn sẽ xả lượng khí trong ống ra ngoài khi áp suất trong hệ thống đạt đến ngưỡng xả. Tùy vào từng loại van mà ta có ngưỡng áp suất xả khác nhau. Hiện nay ngưỡng xả của van an toàn cho LPG thường là 17 bar. Van an toàn thường được đặt tại mỗi nhánh giàn góp, trước và sau điều áp cấp 1, hệ thống đường ống chính.

Hình ảnh lắp đặt giàn góp điển hình có đường lỏng và đường hơi đồng thời sử dụng van đảo chiều tự động

 

  • Van điều áp cấp 1: Là van điều chỉnh áp suất hệ thống từ áp suất chai chứa 7 bar xuống áp suất cho phép để vào tòa nhà, khu bếp là dưới 1.4 bar. Chọn van điều áp cấp 1 cần phải lưu ý áp suất vào (tối đa nên là 17 bar, áp suất ra tùy vào từng nhu cầu của đơn vị sử dụng nhưng phải đảm bảo áp trong hệ thống trục chính vào tòa nhà, khu bếp phải dưới 1.4 bar). Cụm van điều áp cấp 1 nên có 1 nhánh điều áp dự phòng, có thông số kỹ thuật tương đương và lắp đặt song song với nhánh điều áp chính để luân phiên hoạt động hoặc phòng trường hợp van hư hỏng làm gián đoạn quá trình vận hành. Trước và sau các van điều áp thường được bố trí van bi ngắt để cô lập, bảo trì nhánh điều áp khi có sự cố van.
  • Van điều áp cấp 2: Là van sau điều áp cấp 1, có thể là van điều áp cấp 3 tùy thuộc vào từng phân cấp điều áp trong hệ thống trạm. Ở đây chúng ta tạm quy ước van điều áp cấp 2 là van giảm áp tại thiết bị sử dụng trong khu bếp. Tùy từng loại bếp mà việc chọn van điều áp cấp 2 sẽ khác nhau. Đối với bếp cao áp thường sẽ sử dụng áp trực tiếp từ điều áp cấp 1. Với bếp thấp áp sẽ cần van điều áp cấp 2 để giảm áp tới mức áp cần dùng cho bếp. Thông thường các loại bếp Âu thường sẽ dùng áp ở mức 0.03 bar.
  • Van điện từ/van ngắt khẩn cấp: Là van có chức năng đóng dòng cấp gas ngay từ vị trí lắp đặt van. Khi có sự cố Van điện từ/van ngắt khẩn cấp sẽ nhận tính hiệu từ tủ điều khiển và tiến hành cô lập hệ thống, không cho gas tiếp tục vào khu bếp tòa nhà. Thông thường van sẽ hoạt động dựa trên tín hiệu của đầu báo rò hoặc từ nút ngắt khẩn cấp thông qua tủ điều khiển. Van điện từ sẽ được lắp đặt song song với một nhánh dự phòng để phòng trường hợp van bị lỗi cần bảo trì, gas không qua van để vào hệ thống. Tương tự như van điều áp cấp 1, trước và sau van điện từ nên được bố trí 01 van bi ngắt. Đối với nhánh dự phòng của van điện từ có thể được bố trí 01 van điện từ khác hoặc là 01 van bi chặn. 

 

Cụm điều áp cấp 1 và van điện từ có nhánh dự phòng điển hình cho hệ thống gas trung tâm

 

  • Đầu báo rò gas / nút ngắt khẩn cấp: Dựa vào đặc điểm kỹ thuật đầu báo rò gas được chia làm 2 loại: Đầu báo rò gas phòng nổ và đầu báo rò gas thường. Đầu báo rò gas phòng nổ được lắp đặt trong trạm gas để đảm bảo an toàn PCCC. Đầu báo thường được lắp đặt trong khu bếp, loại này thường có còi báo đi kèm; đầu báo rò sẽ truyền tín hiệu âm thanh và tín hiệu điện về tủ quản lý khi có sự cố rò rỉ gas.
  • Tủ điều khiển gas: Là tủ trung gian quản lý tín hiệu báo rò, tín hiệu còi báo động, xuất tín hiệu đóng ngắt van điện từ,…
  • Các thiết bị PCCC: Biển báo, bình PCCC, quả cầu PCCC,…
  • Ngoài ra tùy thuộc vào công suất và mức đầu tư hệ thống còn được lắp thêm các thiết bị khác như: van ngắt quá áp, lọc y, đồng hồ đo lưu lượng gas, máy hóa hơi,….

Nhân lực vận hành:

Nhân lực vận hành hệ thống gas trung tâm rất quan trọng, nhân lực phải được huấn luyện nghiệp vụ PCCC và nắm rõ quy trình cũng như quyên tắc vận hành của hệ thống.

 

Trên đây là một số điều cần lưu ý cũng như một số thiết bị cơ bản cần phải có cho hệ thống gas trung tâm cho nhà hàng khách sạn.

 

Hãy  liên hệ ngay hotline: 091 800 1099 / 0924 09 8888  hoặc email htpetrotrading@gmail.com để được tư vấn tốt nhất.

 

HT Petro rất hân hạnh được đồng hành cùng bạn.

Trân trọng!

 

backtop